Sáng 2/4, nhiều báo lớn đưa tin ông Lê Thanh Thản, hay còn được gọi là “đại gia điếu cày” bị đề nghị truy tố về tội lừa dối khách hàng do có sai phạm liên quan dự án CT6 Kiến Hưng ở Hà Đông. Ông Thản bị đề nghị truy tố về tội lừa dối khách hàng theo khoản 2, điều 198, BLHS năm 2015, có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Trước khi dính vào vụ án gây xôn xao dư luận, ông Lê Thanh Thản - đại gia "hút điếu cày đi Rolls-Royce" là một doanh nhân lớn, nổi bật trên thương trường. Vậy ông Lê Thanh Thản là ai, giàu cỡ nào?

e-nghi-truy-to-dai-gia-dieu-cay-chu-tich-tap-doan-muong-thanh-le-thanh-than-1617339485.jpeg
Chú thích ảnh

Ông Lê Thanh Thản: Tốt nghiệp cấp 3, là đại gia hút điếu cày và đi Rolls-Royce

Nổi danh với thương hiệu đại gia điếu cày đi Rolls-Royce, ông Lê Thanh Thản làm chủ hàng loạt dự án bất động sản, khách sạn trên toàn quốc nhưng lại thích hút thuốc lào.

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949 ở Diễn Châu, Nghệ An. Sau khi được cử lên Lai Châu làm Phó chánh văn phòng Huyện ủy, ông tách ra riêng thành lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, (sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu, và nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên).

Đến năm 1994, khách sạn Điện Biên Phủ do ông xây dựng hoàn thành. Đến 1996, tỉnh Lai Châu đề nghị ông Thản nhượng lại khách sạn Điện Biên Phủ và đối ứng bằng một khu đất giá trị khác. Ông Thản đổi lấy và xây dựng nên khách sạn Mường Thanh. Đây cũng là thời điểm mở đầu cho sự ra đời của thương hiệu Mường Thanh.

untitled-1617339526.png

Năm 2000, ông xuống Hà Nội làm ăn, khởi đầu bằng việc mua một mảnh đất nhỏ trong khu đô thị Linh Đàm để xây khách sạn Mường Thanh và khu căn hộ nhỏ. 

Năm 2003, khách sạn Mường Thanh Hà Nội đầu tiên đã mọc lên. Những năm tiếp theo các khách sạn mang tên Mường Thanh lần lượt mọc lên theo chiều dài của đất nước.

Trong lĩnh vực xây dựng, ông Lê Thanh Thản còn nổi tiếng khi xây dựng hàng loạt chung cư giá rẻ tại Hà Nội, như tổ hợp 12 tòa nhà HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, VP Linh Đàm, Thanh Hà Cienco 5, chung cư Đại Thanh, chung cư Xa La.

Bên cạnh các khách sạn, chung cư và lượng cổ phiếu giá trị, ông Lê Thanh Thản còn làm chủ nhiều công ty.

Tuy mới chỉ tốt nghiệp cấp 3, đại gia Lê Thanh Thản giờ sở hữu chuỗi khách sạn lớn nhất Việt Nam, quần thể bất động sản rộng lớn bán ra hàng chục nghìn căn mỗi năm, 1 trong 2 chiếc Roll Royce chính hãng đầu tiên tại Việt Nam.

Hồi năm 2014, “đại gia điếu cày” từng gây xôn xao trong giới chơi xe tại Việt Nam khi tậu chiếc siêu xe sang hàng thửa Rolls-Royce Phantom Oriental Sun có 1-0-2 trên thế giới.

6aclethanhthn11520-1562898614-600x400-1617339813.jpg
 

Không chỉ sở hữu chiếc siêu xe sang Rolls-Royce Phantom Mặt trời Phương Đông, ông còn có hàng loạt xế sang bạc tỷ khác.

Tuy nhiên, khác với các đại gia khác, ông Lê Thanh Thản có vẻ ngoài giản dị đáng ngạc nhiên. Không quần áo hiệu, chân luôn xỏ dép sandals, ông có kiểu cười xuề xòa. Văn phòng nơi ông ngồi làm việc chỉ rộng 20m2, đồ đạc giản dị. Một bộ ấm chén, một bình chè tươi để tiếp khách.

Doanh nhân này vẫn thích những món ăn dân dã như đậu phụ, mắm tôm, uống nước chè và ghét rượu ngoại.

Sở dĩ có cái tên “Đại gia điếu cày” bởi ông vẫn giữ sở thích hút thuốc lào, ngay cả trên mỗi chiếc xe của mình. Ông Thản từng chia sẻ với báo chí rằng: “Tôi đã có lần cai rồi, nhưng thấy không tốt lắm nên không cai nữa. Có những thứ cai chưa chắc đã tốt với tôi, ví như thuốc lào. Nếu tôi mà cai là viêm họng”.

Tập trung vào phân khúc giá rẻ, “thà lãi ít còn hơn chết”

Ông Thản nổi tiếng với việc kinh doanh phân khúc nhà ở thương mại trung bình, với giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2, căn hộ tại các dự án bất động sản mà ông Thản bán đều có giá trị nằm trong khoảng 600 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng, đây là phân khúc nhà ở có nhu cầu rất lớn.

Quan điểm về vốn, dòng tiền của ông đó là "Không để tiền chết, quay vòng vốn nhanh”. Còn triết lý trong chuyện kinh doanh thì lại càng đặc biệt: "Không bán rẻ thì rủ nhau mà chết. Thà lãi ít còn hơn là chết!".

m1562774164-6957-1617339857.jpg

Chú thích ảnh

Ông quan điểm: "Không để tiền chết, quay vòng vốn nhanh”. Còn triết lý trong chuyện kinh doanh thì lại càng đặc biệt: "Không bán rẻ thì rủ nhau mà chết. Thà lãi ít còn hơn là chết!".

Các dự án chung cư của Mường Thanh sau đó còn có tại các tỉnh thành như Bắc Ninh, Khánh Hòa, Hà Đông, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang.

Ngoài ra, thương hiệu khách sạn Mường Thanh vẫn tiếp tục mở rộng, xuất hiện khắp các tỉnh thành trên cả nước như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu, Cần Thơ,... Đến nay, thương hiệu này có 47 khách sạn, thuộc 4 phân khúc khác nhau.

Bên cạnh đó, Mường Thanh còn có bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn, Nghệ An được thành lập từ năm 2007.